Sét lan truyền là gì? Các thiết bị chống sét lan truyền hiệu quả

Sét là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi thời tiết thay đổi nó mang theo điện áp cực lớn lên tới hàng triệu voll. Khi chạm xuống mặt đất dòng sét này sẽ lan truyền trong không khí và cường độ sẽ giảm dần tùy theo môi trường, tuy nhiên vẫn gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến các thiết bị điện tử nếu chúng ta không có biện pháp phòng chống sét lan truyền an toàn.

Sét lan truyền được hình thành như thế nào?

Sét hay tia sét là sự phóng điện trong khí quyển, giữa các đám mây và mặt đất, nó được hình thành khi có giữa các đám mây mang điện tích trái dấu lại gần nhau. Sự kết hợp về 2 điện tích trái dấu này tạo nên nguồn sét có tốc độ duy chuyển lên cỡ 36.000 km/s và nhiệt độ khoảng 30.000 °C gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết để biến cát silica  thành thủy tinh.

Khi chạm đất dòng sét trực tiếp này sẽ cảm ứng điện từ lên các dây dẫn điện xung quang nó, sét sẽ tiếp tục lan truyền theo đường dây dẫn tới các thiết bị điện tử gây ra hiện tượng xung điện hay còn gọi là sét lan truyền.

Nguyên lý hoạt động của các thiết bị chống sét lan truyền!

Thiết bị chống sét được hoat động dựa trên nguyên lý bảo vệ mạch điện tử, Khi xảy ra xung sét lan truyền đến vị trí được gắn thiết bị chống sét, các thiết bị này sẽ có chức năng triệt tiêu nguồn xung nhiễu thông qua bộ lọc sét. Quá trình này giúp bảo vệ các thiết bị điện tử bên trong hệ thống điện và bảo vệ khỏi quá áp, quá tải cho đường dây, dẫn tới chập cháy.

Một số thiết bị chống sét hiệu quả hàng đầu của hãng Weidmuller.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị chống sét lan truyền đang được quảng bá khá phổ biến trên thị trường về thương hiệu với chất lượng nên nói thiết bị chống sét nào hiệu quả nhất sẽ không khách quan. Vì vậy dưới dây chúng tôi gửi đến bạn đọc bộ 3 thiết bị chống sét lan truyền nguồn của hãng Weidmuller, một thương hiệu hàng đầu của Đức về giải pháp trong công nghiệp.

Chống sét lan truyền nguồn cấp 1 vpu i: Thiết bị chống lại dòng sét trực tiếp tác dụng lên dây dẫn và lan truyền theo đường dây dẫn tới hệ thống điện. Dòng sét này có cường độ cực lớn và sức hủy diệt cao dễ dây cháy nổ.

Với mỗi dòng vpu i sẽ đáp ứng điện áp từ 75, 150, 280, 400, 600, 750, 1000v và dòng điện định mức 25, 30 và 40kA. Với thời gian đáp ứng cực nhanh thường bé hơn 25ns hoặc bé hơn 100ns.

Chống sét lan truyền nguồn cấp 2 vpu ii: Dùng để chống lại các xung sét lan truyền trong không gian có cường độ nhỏ hơn dòng sét trực tiếp nhưng độ biến thiên nhanh, tuy dòng sét này không có cường độ lớn như sét trực tiếp nhưng nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả sẽ gây hiệu quả sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho các thiết bị đắt tiền.

Dòng chống sét nguồn cấp 2 vpu ii có thông số kỹ thuật như dòng vpu i và có công dụng cực kỳ hiệu quả cho các đơn vị tủ điện công nghiệp hiện nay tại Việt Nam.

Chống sét lan truyền nguồn cấp 3 vpu iii: chống sét được mô tả bằng dòng (1,2/50 µs; 8/20 µs) sử dụng cho thiết bị điện tử chống lại những xung nhỏ sinh ra từ quá trình đóng mở các cầu dao điện xung này có thể làm hỏng các thiết bị điều khiển điện tử.

Các thiết bị chống sét của hãng Weidmuller có khả năng chống sét cực tốt và giá thành cực tốt cạnh tranh với rất nhiều các hãng thương hiệu khác trên thị trường, với xuất xứ rõ ràng chúng tôi tin thiết bị chống sét hãng Weidmuller là lựa chọn lý tưởng cho người sử dụng.

 

 

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *